nhấp để bật thu phóng
tải...
Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ kết quả nào
mở bản đồ
Lượt xem Lộ trình Vệ tinh Hỗn hợp Địa hình Vị trí của tôi Toàn màn hình Trước đó Kế tiếp
Kết quả tìm kiếm của bạn

Bất động sản khu Nam Sài Gòn sôi động trở lại

Gửi bởi Châu Tuấn trên 07/07/2022
0

Sau một thời gian ít được biết đến, hoạt động đầu tư và mua bán bất động sản tại khu Nam Sài Gòn như huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ đang có dấu hiệu sôi động trở lại.

Có thể thấy, làn sóng ăn theo quy hoạch và thông tin dự án lớn đang tác động tích cực đến bức tranh thị trường BĐS khu Nam Tp.HCM. Đây là lần thứ 2 sau Covid -19, khu vực này được nhắc đến bởi lộ diện các thông tin lạc quan về dự án, quy hoạch – vốn âm thầm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư và giao dịch cũng như tâm lý của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản.

Theo chủ trương Đề án đầu tư của UBND Tp.HCM, trong giai đoạn 2021 – 2030, bốn huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi sẽ được sẽ được định hướng phát triển từ huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc Tp.HCM. Đặc biệt, Nhà Bè được kỳ vọng sẽ trở thành đô thị vệ tinh giống như Phú Mỹ Hưng của quận 7.

Mới đây nhất, ngày 30/6/2022, UBND huyện Nhà Bè phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Tp.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Tiềm năng và triển vọng phát triển huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của Tp.HCM”. Theo đó, các chuyên gia kiến nghị, huyện Nhà Bè phát triển lên thẳng thành phố thuộc Tp.HCM thay vì lên quận. Thông tin này lần nữa tạo tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS khu vực này.

PGS. TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Tp.HCM cho rằng, huyện Nhà Bè có nhiều lợi thế như về sông nước, về mảng xanh, nghỉ dưỡng và phát triển du lịch sinh thái. Những lợi thế này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để huyện này phát triển thành Thành phố vệ tinh của Tp.HCM thay vì chuyển lên quận.

Còn theo TS Trương Minh Huy Vũ, Đại học Quốc gia Tp.HCM, Nhà Bè cần được định hình là một phần của Khu đô thị thông minh sinh thái dựa trên vành đai sông, hướng biển và vệ tinh phát triển phía Nam Tp.HCM, gắn liền không gian phát triển Nhà Bè-quận 7. Thời gian tới, Nhà Bè cần phát triển giao thông đường thủy để kết nối với quận 1 qua bến Bạch Đằng, tận dụng lợi thế của quận 7 là nơi có nhiều công ty công nghệ của Việt Nam để đẩy mạnh không gian số, kinh tế số.

Cũng như TP. Thủ Đức, huyện Nhà Bè đã và đang chuẩn bị những điều kiện nhất định để trở thành đô thị vệ tinh. Như vậy, 5 huyện ngoại thành Tp.HCM là Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn đang đặt mục tiêu lên thành phố vào năm 2030. Theo kế hoạch, Sở Nội vụ sẽ hoàn thiện Đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc Tp.HCM) giai đoạn 2021-2030 trình UBND Tp.HCM trước ngày 30/9. Sau đó, UBND Tp.HCM sẽ chốt địa phương nào lên quận hoặc thành phố.

Cùng với thông tin quy hoạch, siêu dự án GS Metrocity Nhà Bè với quy mô gần 350 ha mới đây xuất hiện trên địa bàn đã tạo nên độ “nóng” cho thị trường bất động sản phía Nam. Dự án tọa lạc tại xã Phước Kiển, lớn nhất khu Nam Sài Gòn tính đến thời điểm hiện tại. Động thái “nhá hàng” của siêu dự án này khiến nhiều nhà đầu tư đặc biệt chú ý đến thị trường Nhà Bè, đặc biệt là khu vực phía Nam vốn đã trải qua giai đoạn khá im lắng.Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, đánh giá bất động sản khu Nam cho rằng, so với thế mạnh của khu vực phía Đông, khu vực phía Nam có giá cả phải chăng và phù hợp để phát triển bền vững, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sở hữu tài sản. “Giá đất khu Đông tăng quá đột biến, vô tình khiến khu vực Nhà Bè, Bình Chánh trở thành điểm thu hút về giá. Điều này đã tạo sự chú ý cho các nhà đầu tư hướng về vùng đất này”, ông Quang nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, chia sẻ tại cuộc tọa đàm mới đây, PGS.TS Nguyễn Minh Hòa – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Tp.HCM cho rằng, khác với phía Bắc hay phía Đông vốn có sự phát triển thăng trầm, lúc bùng nổ, lúc im ắng, thì vùng đất phía Nam thành phố có bề dày lịch sử, cảnh quan đô thị nơi đây thay đổi hàng năm. Khu Nam Sài Gòn là minh chứng cho quá trình đô thị hóa của Thành phố Hồ Chí Minh và của cả Việt Nam.

Theo PGS Hòa, tương lai khu đất được cho là sẽ tạo ra nhiều sức hút mạnh mẽ. Với ba đô thị sinh thái được xem là nam châm hút vốn đầu tư tại Cần Giờ, Hiệp Phước và các giai đoạn tiếp theo của Phú Mỹ Hưng tại quận 7, hạ tầng kỹ thuật, giao thông cũng sẽ thay đổi rất lớn.

“Khu Nam Sài Gòn là vùng đất đẹp nhất phía Nam, đặc biệt là sự hiện diện của các khu dân cư kiểu mẫu đã được Bộ Xây dựng đánh giá cao. Tp.HCM cũng công bố bảng điều chỉnh quy hoạch năm 2040 tầm nhìn đến 2060 sẽ điều chỉnh một số hướng phát triển, trong đó hướng Nam được chú trọng sẽ hướng về kết nối ra biển đông”, PGS TS Nguyễn Minh Hòa nhấn mạnh.

Theo khảo sát, hiện nay, các dự án bất động sản tại Quận 7 đang được phát triển dọc theo các đại lộ Nguyễn Văn Linh, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Hữu Thọ và bắt đầu kéo dài về phía Nguyễn Thị Thập – tất cả đều phù hợp với chủ trương quy hoạch hạ tầng giao thông của thành phố giai đoạn 2021 – 2025.

Trong số đó, vẫn còn rất nhiều đất trống ở Nhà Bè, xã Phước Kiển hay rộng hơn là các vùng ven quận 7, lợi thế về quỹ đất lớn và khả năng tăng giá vẫn còn lớn. Do đó, thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn sẽ tiếp tục có nhiều bước phát triển nhanh chóng trong giai đoạn tới khi cảnh quan đô thị và cơ sở hạ tầng – giao thông thay đổi. Đặc biệt, cùng với Phú Mỹ Hưng sẽ hình thành khu đô thị kiểu mẫu, tạo nguồn cung đa dạng, đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân.

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án hạ tầng tại Khu Nam Sài Gòn đã được đưa vào lộ trình phê duyệt, tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản khu vực. Chẳng hạn như, giai đoạn 1 của hệ thống hầm chui và cầu vượt tại nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (Q.7) đã chính thức khởi công xây dựng. Ngoài ra, 2 dự án trọng điểm là cầu Thủ Thiêm 3 (nối từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2 qua Q.4) và cầu Thủ Thiêm 4 (kết nối giữa Q.2 qua Q.7) với quy mô đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cũng đang được TP đẩy nhanh thực hiện.

Hay loạt các dự án trọng điểm khác tại khu vực này như cầu Nguyễn Khoái, Q.7 kết nối với Q.4 (vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng), dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành (Q.4), dự án đường trục Bắc – Nam kết nối khu vực trung tâm với các Q.4, 7 và huyện Nhà Bè có tổng kinh phí dự trù hơn 8.500 tỷ đồng cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Ước tính, sắp tới khu Nam Sài Gòn sẽ dòng vốn lên đến 5 tỷ USD cho hạ tầng và đầu tư công.

Kể từ sau Tết Nguyên Đán, những tín hiệu tích cực đang thúc đẩy mạnh mẽ dòng tiền của nhà đầu tư vào BĐS khu Nam. Trong tương lai, khu vực phía Nam được cho là sẽ tiếp tục là khu vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Báo cáo mới đấy nhất của Chợ Tốt Nhà cũng đã chỉ ra những tín hiệu rục rịch của thị trường BĐS khu Nam Tp.HCM sau các thông tin về hạ tầng, dự án. Theo đó, trong tháng 6/2022, chỉ số về lượt tìm kiếm cũng như tỷ lệ liên lạc để thực hiện giao dịch các loại hình nhà ở, đất nền tại huyện Nhà Bè (Tp.HCM) có tốc độ tăng trưởng tốt. Tổng lượt tìm kiếm về tin đăng tại khu vực huyện Nhà Bè đạt mức cao nhất trong giai đoạn tháng 3/2022 ngay sau Tết đối với tất cả các loại hình nhà, đất. Sau đó giảm nhẹ từ tháng 4/2022 và duy trì lượng tìm kiếm cho đến tháng 5/2022.

Với tỷ lệ tìm kiếm cao, nguồn cung cũng đang có dấu hiệu rục rịch. Theo Chợ Tốt Nhà, nguồn cung xét trong khoảng thời gian từ đầu năm đến hiện tại, với mức tăng trung bình là 9.5% cho loại hình căn hộ chung cư, 8.4% cho loại hình nhà đất và 10.5% cho đất nền. Trong số đó, lượng tìm kiếm và nguồn cung bất động sản dẫn đầu tại Quận Nhà Bè. Đây cũng là loại hình được tìm kiếm nhiều nhất. Đối với căn hộ nói riêng, khu vực xã Phước Kiển liên tục chiếm hơn 85% tổng nguồn cung tại Nhà Bè.

.
.
.
.

So sánh các bảng liệt kê