nhấp để bật thu phóng
tải...
Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ kết quả nào
mở bản đồ
Lượt xem Lộ trình Vệ tinh Hỗn hợp Địa hình Vị trí của tôi Toàn màn hình Trước đó Kế tiếp
Kết quả tìm kiếm của bạn

Nhà Bè quyết tâm lên quận năm 2025

Gửi bởi Châu Tuấn trên 13/04/2021
0

Thông tin Nhà Bè lên quận thực tế không phải là câu chuyện mới. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định Nhà Bè sẽ sớm lên quận so với các huyện còn lại, khi đến năm 2025 tỉ lệ hộ dân làm nông nghiệp gần như không còn, kinh tế chủ yếu là dịch vụ, công nghiệp.

Huyện này đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí cũng như hạ tầng giao thông. Trong đó quan trọng nhất là quyết tâm của huyện cùng với các quyết sách để hiện thực hóa mục tiêu lên quận.

Nhà Bè lên quận sớm hơn so với các huyện còn lại

Phố liền đường, cầu nối vùng

Từ quận 7, dọc theo đường Nguyễn Hữu Thọ, qua cầu Rạch Đĩa là địa phận xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Với bộ mặt đô thị mới, đẹp với khu dân cư Phước Kiển A liền kề hàng loạt dự án cao ốc hiện đại, nhiều khu biệt thự, khu dân cư cao cấp… 

Theo ông Khanh, xã hiện có hơn 55.000 dân. Trong đó địa bàn ấp 1 và 2 là dân địa phương nhiều. Còn phần lớn dân cư mới của xã tăng lên theo các dự án nhà ở dọc tuyến huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ. Tuyến này hiện có 7 dự án nhà ở đô thị đang được triển khai, đưa vào sử dụng. Chỉ tính riêng các dự án đã đưa vào khai thác, sử dụng thì dân số, cơ cấu kinh tế cũng đã chuyển dịch theo tương ứng.

“Địa bàn xã hiện đạt tất cả các tiêu chuẩn nông thôn mới với đầy đủ điện, đường, trường, trạm phục vụ đời sống người dân. Năm 2020 thu nhập bình quân gần 68 triệu đồng/người/năm (chỉ tiêu là 60 triệu), hộ nghèo chỉ còn 0,41% và hộ cận nghèo chỉ còn 0,72%…” – ông Khanh phấn khởi cho hay.

Cầu Phước Lộc cũng đã hợp long, người dân 2 xã Phước Kiển và Phước Lộc sẽ lưu thông thuận lợi qua đây. Nhà gần cầu Phước Lộc, ông Trần Văn Nghĩa (xã Phước Kiển) không giấu niềm vui khi ngày ngày chứng kiến cây cầu mới dần thành hình, thay cho cầu cũ đã xuống cấp trầm trọng. 

Cầu Phước Lộc

Tương tự, ông Trần Trung Hà (tổ trưởng tổ 11, xã Phước Kiển) là một người dân cố cựu ở đây cũng chia sẻ: “Hôm làm lễ hợp long, người dân hai bên cầu ra xem rất phấn khởi…”.

Hiện nay nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ vừa giải quyết được kẹt xe, tháo gỡ điểm nghẽn trong tuyến đường Vành đai 3. 

Đồng thời, đường Nguyễn Hữu Thọ tiếp tục được TP đầu tư mở rộng nối thông suốt trung tâm TP đến cụm cảng biển – khu công nghiệp – khu đô thị cảng Hiệp Phước gồm: cảng container quốc tế SPCT, Tân Cảng Hiệp Phước, cảng quốc tế Long An và Khu công nghiệp Hiệp Phước đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 43.000 tỉ đồng, giải quyết việc làm hơn 10.000 lao động… 

Những công trình trọng điểm đã và đang triển khai giúp huyện kết nối liên vùng như: cao tốc Bến Lức – Long Thành; cầu Cần Giờ kết nối huyện Nhà Bè, Cần Giờ với các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ…

Thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả nguồn lực

Với mục tiêu phát triển huyện Nhà Bè theo hướng đô thị bền vững, phát triển kinh tế – xã hội và chuẩn bị cơ bản các điều kiện để Nhà Bè sớm trở thành quận của TP, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII (tháng 5-2020) đã thông qua Chương trình phát triển đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo. 

Phó chủ tịch UBND huyện Võ Phan Lê Nguyễn cho hay huyện đang tập trung mọi nguồn lực trong đầu tư xây dựng, chú trọng phát huy nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, tạo đà phát triển cho hạ tầng. 

Các dự án trọng điểm như: xây dựng các công trình phục vụ tuyến metro số 4; nối dài đường Phạm Hùng; dự án xây dựng đầu mối trung chuyển hành khách xe buýt tại xã Phú Xuân; xây dựng đường Nguyễn Bình nối dài; phát triển các dự án dọc theo đường Nguyễn Hữu Thọ, tuyến đường 15B; đầu tư mở rộng tuyến Lê Văn Lương; quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị mới Phước Kiển – Nhơn Đức…

Lê Văn Lương – Ngô Quang Thắm

Để thu hút các nhà đầu tư, huyện đã quy hoạch các khu đất: 166ha tại xã Long Thới với định hướng là khu công viên du lịch xanh; khu vực phát triển công nghiệp phụ trợ và bến bãi logistics ở khu vực xã Long Thới (tiếp giáp với cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường Nguyễn Hữu Thọ); khu đào tạo đại học khoảng 116ha và khu trung tâm y tế kỹ thuật cao khoảng 41,9ha ở xã Long Thới; 50ha ở xã Nhơn Đức với tiềm năng phát triển loại hình hoa viên nghĩa trang… 

Đồng thời, huyện cũng có lợi thế để khai thác các tuyến giao thông thủy có thể kết nối với bến Bạch Đằng, Cần Giờ và các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ. Do đó, các doanh nghiệp có thể đầu tư các công trình thủy; khai thác quỹ đất dọc các tuyến sông, rạch, kết hợp với du lịch thủy.

Mục tiêu năm 2025

– Thời gian qua huyện đã có sự chuyển mình vượt bậc với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 12,14%. Trong đó, dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao nhất 12,53%. Bộ mặt nông thôn, đô thị thay đổi nhanh chóng. Đời sống người dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nhà Bè nhiệm kỳ 2020-2025 (vào tháng 5-2020) nhấn mạnh mục tiêu phát triển lên quận vào năm 2025.

– Tháng 7-2020, huyện Nhà Bè tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế – đô thị trên địa bàn huyện tái khẳng định lên quận là mục tiêu trọng yếu của huyện thời gian tới thông qua khai thác tiềm năng và nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, chuẩn bị các điều kiện cơ bản để Nhà Bè sớm trở thành quận.

.
.
.
.

So sánh các bảng liệt kê