nhấp để bật thu phóng
tải...
Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ kết quả nào
mở bản đồ
Lượt xem Lộ trình Vệ tinh Hỗn hợp Địa hình Vị trí của tôi Toàn màn hình Trước đó Kế tiếp
Kết quả tìm kiếm của bạn

Nhà Bè quyết tâm phải trở thành đô thị vệ tinh

Gửi bởi Châu Tuấn trên 24/01/2022
0

Ông Vũ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu Nhà Bè phải hoàn thành đề án đầu tư xây dựng huyện thành đô thị vệ tinh trong thời gian sớm nhất.

Ngày 21/1, UBND huyện Nhà Bè tổ chức họp tổng kết năm 2021, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2022. Ông Vũ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM dự và chủ trì cuộc họp.

Giao thông – Các điểm chính cần gỡ bỏ.

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, năm 2021 địa phương mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng đã đạt được một số thành tựu nổi bật và nhiều điểm sáng, tạo động lực cho năm mới. Năm 2022, huyện sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu quan trọng về xây dựng huyện thành quận theo định hướng, chủ trương của thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuy nhiên, mục tiêu tiến lên quận của Nhà Bè gặp phải một số thách thức cần giải quyết, trong đó không thể không kể đến hạ tầng giao thông hạn chế, ảnh hưởng lớn đến việc kêu gọi đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội. Ông Hà Minh Tấn, Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè, khẳng định, mặc dù Nhà Bè có nhiều lợi thế do có các khu công nghiệp, bến cảng, chỉ cách trung tâm thành phố hơn 10 km. Các cơ sở kinh tế địa phương của các doanh nghiệp, đơn vị thương mại tin rằng nếu Nhà Bè muốn tăng tốc độ phát triển và thu hút các nhà đầu tư, giải pháp lớn nhất là phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Vì vậy, Nhà Bè mong thành phố có chính sách hỗ trợ vốn đầu tư vào các trục giao thông chính như đường 15B nối quận 7 và Nhà Bè; xây dựng đường nối Huỳnh Tấn Phát tới vòng xoay Nhơn Đức, hiện trục giao thông này chỉ có 2 tuyến chính kết nối với bên ngoài là Phạm Hữu Lầu và Nguyễn Bình. Ngoài ra, theo quy hoạch, qua khu vực Nhà Bè có các trục động lực, đường song hành Quốc lộ 50 nối các tỉnh miền Tây nhưng do nguồn vốn hạn hẹp nên các dự án giao thông quan trọng này vẫn chưa được triển khai.

Ngoài ra, theo ông Hà Minh Tân, Nhà Bè có quỹ đất để quy hoạch công viên chuyên đề rộng 160 ha. Tuy nhiên, do nhiều khó khăn như nguồn kinh phí, chính sách đầu tư nên chưa thể thực hiện. “Phải có chính sách cho tư nhân tham gia, qua đó góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương” – ông Hà Minh Tân kiến nghị.

Ông Thái Kim Dũng, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Nhà Bè, phân tích điểm khó khăn là việc đầu tư giao thông ở Nhà Bè khác với những nơi khác ở chỗ một con đường thường có 2 cây cầu, chi phí xây dựng cầu có khi ngang với cả tuyến đường. “Dẫn chứng là muốn làm đường hoàn chỉnh vào kho dầu B thì phải có 3 cây cầu nên rất khó huy động doanh nghiệp tham gia. Xây cầu là vấn đề lớn nên tôi kiến nghị xây dựng phương thức đầu tư cho các tuyến đường, công trình. Phương thức đó bao gồm nhà đầu tư tham gia chỗ nào, nhà nước tham gia chỗ nào. Khi làm rõ phương thức đầu tư thì mới biết vốn mồi bao nhiêu, vốn doanh nghiệp bao nhiêu” – ông Dũng nói.

5 lĩnh vực định hướng phát triển

Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, đã nêu rõ trong bài phát biểu tại cuộc họp rằng nếu huyện Nhà Bè muốn phát triển cơ sở hạ tầng tốt thì nên mở hội nghị kêu gọi đầu tư, giới thiệu các khoản đầu tư và dự án với các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Hội thảo sẽ giúp huyện Nhà Bè tìm “lối thoát” cho công viên 160 ha. Khi có nhà đầu tư xây dựng đề án công viên, huyện sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Về việc mở đường, ông Võ Văn Hoan cho rằng Nhà Bè nên chọn trục chính để đầu tư phát triển phù hợp với đặc thù của sông nước. “Huyện Nhà Bè có nhiều sông, kênh rạch nên phát triển giao thông kiểu ô bàn cờ như khu vực trung tâm thành phố là không ổn, rất tốn chi phí đầu tư cầu. Hơn nữa, đầu tư các tuyến nhỏ vừa tốn sức mà lại làm đô thị phát triển quá nóng, không kiểm soát được và ô nhiễm môi trường” – Phó Chủ tịch UBND TP HCM lưu ý.

Ông Võ Văn Hoan đặc biệt đề nghị huyện Nhà Bè cần tập trung nghiên cứu, hoàn thiện “ Đề án đầu tư xây dựng huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của TP HCM”. Việc xây dựng các khu đô thị vệ tinh mang nhiều ý nghĩa, phù hợp với điều kiện tự nhiên và kinh tế của Nhà Bè, giải quyết một số khiếm khuyết trong phát triển đô thị.

Theo ông Võ Văn Hoan, đề án sẽ nghiên cứu sâu về 5 lĩnh lực để định hướng phát triển gồm hạ tầng đô thị, kinh tế đô thị, văn hóa đô thị, con người đô thị và quản trị đô thị. “Trong đó, nghiên cứu con người đô thị như thế nào để nâng cao nhận thức, hướng tới vị thế đủ tầm sống trong đô thị, tránh tình trạng sống trong đô thị mà tư tưởng ngoài đô thị, hành vi ngoài đô thị như xả rác gây ô nhiễm môi trường…” – Ông Võ Văn Hoan nói. Ngoài ra, các dự án phải lập dự án, công trình trọng điểm, nguồn lực đầu tư và lộ trình đầu tư cụ thể. “Trên cơ sở hướng dẫn của thành phố, huyện Nhà Bè phải hoàn thiện đề án trước tháng 6-2022 để thành phố tổng kiểm tra, cho ý kiến” – Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan yêu cầu.

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho hay trong năm 2022, địa phương sẽ tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội theo hướng chủ động nghiên cứu đề xuất thành phố những ý tưởng, định hướng phát triển Nhà Bè gắn với tổng thể phát triển thành phố và phát triển liên vùng; chủ động đề xuất mô hình huy động nguồn lực đầu tư phù hợp đặc thù huyện Nhà Bè vốn đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh và phát triển theo hướng đô thị vệ tinh của thành phố.”Huyện sẽ tập hợp thành bộ tài liệu kiến nghị, đặc biệt là khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua. Trong đó, vấn đề nào thuộc thẩm quyền của huyện sẽ gấp rút tháo gỡ ngay trong năm 2022, còn vấn đề thuộc sở – ngành thì đề xuất thành phố tháo gỡ” – Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè nói.
.
.
.
.

So sánh các bảng liệt kê