nhấp để bật thu phóng
tải...
Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ kết quả nào
mở bản đồ
Lượt xem Lộ trình Vệ tinh Hỗn hợp Địa hình Vị trí của tôi Toàn màn hình Trước đó Kế tiếp
Kết quả tìm kiếm của bạn

Nhà Bè quyết tâm lên quận năm 2025

Gửi bởi Châu Tuấn trên 25/10/2020
0

Gần đây, hiện thực lên quận vào năm 2025 của Nhà Bè lại rõ hơn bao giờ hết khi huyện này đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi.

Huyện Nhà Bè (TP.HCM) đang thực hiện nhiều biện pháp để hiện thực hóa quyết tâm lên quận vào năm 2025 theo định hướng đô thị bền vững, phù hợp với chủ trương phát triển đô thị thông minh của thành phố. Phát triển kinh tế theo định hướng thương mại, dịch vụ, công nghiệp.

Thông tin Nhà Bè lên quận thực tế không phải là câu chuyện mới. Tại ngày làm việc thứ 2 hội nghị Thành ủy TP.HCM (30-11-2019), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định Nhà Bè sẽ sớm lên quận so với các huyện còn lại, khi đến năm 2025 tỉ lệ hộ dân làm nông nghiệp gần như không còn, kinh tế chủ yếu là dịch vụ, công nghiệp.

Nút giao thông Nguyễn Văn Linh đã được khởi công

Phố liền đường, cầu nối vùng


Từ quận 7, xuôi theo đường Nguyễn Hữu Thọ, qua cầu Rạch Đĩa là địa phận xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Dọc tuyến Nguyễn Hữu Thọ người đi đường không khỏi trầm trồ với bộ mặt đô thị mới, đẹp với khu dân cư Phước Kiển A liền kề hàng loạt dự án cao ốc hiện đại, nhiều khu biệt thự, khu dân cư cao cấp… 

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết cả huyện Nhà Bè chỉ còn 200 hộ dân làm nông nghiệp. Do đó, lãnh đạo UBND TP đặc biệt lưu ý, nếu huyện xây dựng kế hoạch rõ ràng hơn thì cuối năm 2025 sẽ trở thành một quận. Theo ông Hoàng Tùng, với số hộ dân làm nông nghiệp ít ỏi như vậy, huyện Nhà Bè sẽ có nhiều triển vọng lên quận hơn những huyện khác.Không những thế, hiện nay việc đầu tư xây dựng hạ tầng, quy hoạch các khu đô thị của huyện khá tốt. Cụ thể mới đây nút giao thông Nguyễn Văn Linh đã được khởi công. Đây là nút giao thông quan trọng không chỉ với huyện Nhà Bè mà với cả khu Nam TP.HCM. Một công trình được chờ đợi quá lâu, kỳ vọng sẽ làm bật dậy cả khu vực về giao thông, thương mại, cũng như an sinh xã hội cho khu vực.

Mới đây (ngày 12-10), cầu Phước Lộc cũng đã hợp long, dự kiến trước Tết Nguyên đán 2021 người dân 2 xã Phước Kiển và Phước Lộc sẽ lưu thông thuận lợi qua đây. Nhà gần cầu Phước Lộc, ông Trần Văn Nghĩa (xã Phước Kiển) không giấu niềm vui khi ngày ngày chứng kiến cây cầu mới dần thành hình, thay cho cầu cũ đã xuống cấp trầm trọng. 

Những công trình trọng điểm đã và đang triển khai giúp huyện kết nối liên vùng như: cao tốc Bến Lức – Long Thành; cầu Cần Giờ kết nối huyện Nhà Bè, Cần Giờ với các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ…

Thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả nguồn lực

Với mục tiêu phát triển huyện Nhà Bè theo hướng đô thị bền vững, phát triển kinh tế – xã hội và chuẩn bị cơ bản các điều kiện để Nhà Bè sớm trở thành quận của TP, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII (tháng 5-2020) đã thông qua Chương trình phát triển đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo. 

Để triển khai có hiệu quả Chương trình phát triển đô thị, huyện tập trung vào các nhóm giải pháp: về chính sách, về quy hoạch, về nguồn vốn, đầu tư, cải cách hành chính và công nghệ. Trong đó, chú trọng giải pháp quy hoạch (phủ kín quy hoạch 1/2000 toàn huyện) và huy động nguồn lực.

Phó chủ tịch UBND huyện Võ Phan Lê Nguyễn cho hay huyện đang tập trung mọi nguồn lực trong đầu tư xây dựng, chú trọng phát huy nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, tạo đà phát triển cho hạ tầng. 

Các dự án trọng điểm về giao thông, nhà ở như: xây dựng các công trình phục vụ tuyến metro số 4; nối dài đường Phạm Hùng làm trục kết nối TP.HCM và Long An, Tiền Giang; dự án xây dựng đầu mối trung chuyển hành khách xe buýt tại xã Phú Xuân; khởi công xây dựng đường Nguyễn Bình nối dài kèm khuyến khích phát triển các dự án nhà ở dọc theo hành lang đường; phát triển các dự án dọc theo đường Nguyễn Hữu Thọ, tuyến đường 15B…

Để thu hút các nhà đầu tư, huyện đã quy hoạch các khu đất: 166ha tại xã Long Thới với định hướng là khu công viên du lịch xanh; khu vực phát triển công nghiệp phụ trợ và bến bãi logistics ở khu vực xã Long Thới (tiếp giáp với cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường Nguyễn Hữu Thọ); khu đào tạo đại học khoảng 116ha và khu trung tâm y tế kỹ thuật cao khoảng 41,9ha ở xã Long Thới; 50ha ở xã Nhơn Đức với tiềm năng phát triển loại hình hoa viên nghĩa trang, khai thác các tuyến giao thông thủy có thể kết nối với bến Bạch Đằng, Cần Giờ và các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ.

Mục tiêu năm 2025

– Thời gian qua huyện đã có sự chuyển mình vượt bậc với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 12,14%. Trong đó, dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao nhất 12,53%. Bộ mặt nông thôn, đô thị thay đổi nhanh chóng. Đời sống người dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

– Tháng 7-2020, huyện Nhà Bè tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế – đô thị trên địa bàn huyện tái khẳng định lên quận là mục tiêu trọng yếu của huyện thời gian tới thông qua khai thác tiềm năng và nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, chuẩn bị các điều kiện cơ bản để Nhà Bè sớm trở thành quận.

.
.
.
.

So sánh các bảng liệt kê