Kết quả tìm kiếm của bạn

Bộ Xây dựng: Quản chặt phân lô bán nền, tăng kiểm soát môi giới địa ốc

Gửi bởi Châu Tuấn trên 15/08/2021
0

Theo Bộ Xây dựng, cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn phân lô bán nền tại khu vực chưa được phép đầu tư; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản.

Những vấn đề của thị trường bất động sản

Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng cho biết thị trường bất động sản vẫn cơ bản ổn định. Tuy nhiên, còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Bao gồm:

Thứ nhất, hệ thống pháp luật về lĩnh vực bất động sản đã từng bước được hoàn thiện,bên cạnh đó còn một số quy định chồng chéo gây khó khăn trong thủ tục đầu tư, dẫn đến tình trạng bị kéo dài gây ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường bất động sản…

Thứ hai, cơ cấu hàng hóa bất động sản vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường, nguồn cung nhà ở trung, cao cấp vẫn chiếm tỷ lệ lớn, trong khi nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn thiếu so với nhu cầu thực tế.

Thứ ba, thông tin về thị trường bất động sản chưa đầy đủ và thiếu thống nhất; chưa bảo đảm công khai, minh bạch. Dẫn đến tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số địa phương.

Thứ tư, giá nhà ở đặc biệt là tại khu vực đô thị ngày càng cao so với mặt bằng thu nhập chung của người dân cũng như tốc độ phát triển của nền kinh tế. Nguyên nhân là do giá đất tại một số địa phương được điều chỉnh tăng, giá một số vật liệu xây dựng trong thời gian qua cũng tăng đột biến…

Thứ năm, vẫn còn sự bất cập về pháp lý của các bất động sản, dự án bất động sản. Không đủ điều kiện kinh doanh vẫn đưa ra giao dịch, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đồng thời gây mất trật tự an ninh xã hội.

Thứ sáu, giao dịch bất động sản sơ cấp khó kiểm soát, nhiều rủi ro cho khách hàng do không bắt buộc thực hiện qua sàn giao dịch bất động sản.

Thứ bảy, hoạt động môi giới bất động sản chưa được kiểm soát tốt, chặt chẽ. Có rất nhiều cá nhân hoạt động môi giới bất động sản tự do, không được đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản còn khá phổ biến.

Thứ tám theo Bộ Xây dựng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở còn chậm, khó khăn kéo dài trong nhiều năm dẫn đến thắc mắc, khiếu kiện của người dân và ảnh hưởng tới giao dịch của thị trường bất động sản.

Cách khắc phục

Dựa vào những bất cập trên, Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản.

Các địa phương cần khẩn trương lập, phê duyệt và triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 5 năm 2021 – 2025 và kế hoạch phát triển nhà ở hàng năm theo đúng quy định của pháp luật về nhà ở.

“Tập trung đẩy mạnh phát triển để tăng nguồn cung nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại đô thị, công nhân khu công nghiệp, nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập trung bình; điều chỉnh cơ cấu thị trường nhà ở, bất động sản cho phù hợp với nhu cầu của thị trường”, Bộ Xây dựng nêu rõ.

Cũng theo Bộ này, các địa phương cần tổ chức công bố công khai thông tin về thị trường bất động sản, về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính.

Ngăn chặn những tin đồn thất thiệt, lợi dụng đẩy giá để trục lợi. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh.

Đồng thời chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân trong các dự án nhà ở, khu đô thị mới đã đủ điều kiện, tránh tình trạng thắc mắc, khiếu kiện kéo dài.

.
.
.
.

So sánh các bảng liệt kê