nhấp để bật thu phóng
tải...
Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ kết quả nào
mở bản đồ
Lượt xem Lộ trình Vệ tinh Hỗn hợp Địa hình Vị trí của tôi Toàn màn hình Trước đó Kế tiếp
Kết quả tìm kiếm của bạn

Thời buổi khó khăn, nhiều dự án nhà ở thế chấp được ngân hàng rao bán “đại hạ giá”

Gửi bởi Châu Tuấn trên 05/04/2020
0

Có thể nói, kinh doanh bất động sản là một “cuộc chơi” đầy rủi ro về dòng vốn cũng như chính sách, thực tế việc rao bán các khoản nợ tại các dự án vẫn luôn diễn ra trên thị trường. Tuy nhiên, giữa đại dịch COVID-19 khi nền kinh tế bắt đầu “thấm đòn”, làn sóng đại hạ giá lại càng sôi động.

Thời buổi khó khăn, nhiều dự án nhà ở thế chấp được ngân hàng rao bán

Hình minh hoạ.

Những ngày gần đây, một số NHTM có nhiều động thái bán giải chấp, đấu giá khoản nợ của các công ty bất động sản bằng tài sản thế chấp là dự án nhà ở. Trong đó, đặc biệt Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) liên tục thông báo bán ra các khoản nợ giai đoạn cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020.

Trong đó, BIDV vừa có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên. Tổng nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá (tính đến ngày 29/3/2020 là 4.063 tỷ đồng; dư nợ ghi nhận tại BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 và chi nhánh Nam Sài Gòn.

Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Tp.HCM. Giá trị định giá tài sản là 7,836.7 tỷ đồng, giá trị tài sản bảo đảm được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545,5 tỷ đồng; trong đó BIDV chiếm 58% giá trị.

Hiện, tình trạng pháp lý của hợp đồng thế chấp đã đăng ký giao dịch đảm bảo. Theo BIDV, giá trị khoản nợ bán là toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá và 90 tỷ đồng (nợ gốc, lãi tạm tính đến ngày 29/3/2020 là 4.063 tỷ).

Về Kenton Residence (Kenton Node), theo quy hoạch ban đầu, dự án có diện tích 9,1 ha, gồm 9 tòa tháp cao từ 15-35 tầng, 1.640 căn hộ cao cấp và trung tâm mua sắm 20.000 m2.

Kenton Residence được khởi công từ năm 2009, đến năm 2011 thì toàn bộ công trình đã ngừng thi công. Sau đó, nhiều lần chủ đầu tư đưa ra các chính sách bán hàng cũng như nỗ lực trong việc tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn nhưng vẫn không thể cứu vãn tình thế.

Đến năm 2017, Kenton Residences mới được tái khởi động và đổi tên thành Kenton Node sau 6 năm “đắp chiếu”, dự án lúc bấy giờ được hai ngân hàng là BIDV và Maritimebank rót vốn đầu tư, tuy nhiên kết quả đến nay đã bị phát mại.

Cũng trong ngày 1/ 4, BIDV – Chi nhánh Thăng Long – ra thông báo đấu giá tài sản là căn hộ chung cư tại toà T09 Times City. Được biết, căn hộ chung cư số 3208 có diện tích sàn 75,3 m2, thuộc sở hữu riêng của ông Đặng Hà Lâm và bà Ngô Thị Minh Huệ, giá khởi điểm BIDV đưa ra là 2,7 tỷ đồng.

Trước đó, BIDV chi nhánh Gia Định cũng tiến hành rao bán 65 căn hộ tại chung cư Kỷ Nguyên (The Era Town), 15B đường Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7, Tp.HCM.

Giá bán khởi điểm BIDV đưa ra dao động từ khoảng 2,18 – 5,54 tỷ đồng/căn, trong đó căn hộ tại dự án này có diện tích doa động 160-368m2, tương ưng đơn giá bình quân chỉ vào khoảng 15 triệu đồng/m2.

Được biết, dự án The Era Town có tổng mức đầu tư khoảng 5.500 tỷ đồng. Dự án khởi công từ năm 2010 và bàn giao vào tháng 12/2013 với hơn 3.162 căn hộ. Đây là lần thứ 3 BIDV rao bán.

Hay Sacombank cũng đã rao bán dự án Khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 – khu dân cư Bình Trị Đông và một phần thửa đất số 122 tại phường Bình Trị Đông B với giá khởi điểm 6.029 tỷ đồng, giảm hơn 600 tỷ đồng so với thời điểm trước đó.

Dự án Tiểu Khu 3 – KDC Bình Trị Đông có tổng diện tích 473.164 m, tọa lạc tại 4 mặt tiền đường gồm: đường số 7, đường số 34, đường số 17A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, Tp.HCM.

Ghi nhận trên website Sacombank, hiện Ngân hàng cũng đang tiến hành rao bán khá nhiều dự án tại các quận Tp.HCM, Hà Nội.

Thời buổi khó khăn, nhiều dự án nhà ở thế chấp được ngân hàng rao bán đại hạ giá - Ảnh 2.

Có thể nói, kinh doanh bất động sản là một “cuộc chơi” đầy rủi ro về dòng vốn cũng như chính sách, thực tế việc rao bán các khoản nợ tại các dự án vẫn luôn diễn ra trên thị trường. Tuy nhiên, giữa đại dịch COVID-19 khi nền kinh tế bắt đầu “thấm đòn”, làn sóng đại hạ giá lại càng sôi động.

Không chỉ ngân hàng, doanh nghiệp mà nhiều cá nhân cũng rao bán bất động sản nhằm thu hồi vốn, cân đối dòng tiền. Ngoài ra, nhiều chủ khách sạn, nhà hàng… thời gian gần đây cũng “ngậm ngùi” đóng cửa, rao bán tài sản giữa khó khăn chung của đại dịch.

.
.
.
.

So sánh các bảng liệt kê